Ngày mù trên đỉnh Bàn Cờ

Sáng nay vẩn vơ thế nào nó lạc trôi tới nhà ngoại và ngồi đấy đọc mấy trang blog giải mã giấc mơ. Đọc mãi cũng chán thế nên nó hỏi đường cậu nó để lên đỉnh Sơn Trà. Đường cũng dễ, cứ qua sông, tới biển, rẽ trái rồi chạy thẳng. Trong một giây bốc đồng nó quyết định một mình chạy xe máy lên núi chơi xem thế nào.
Đường ra tới biển chẳng có gì đặc biệt. Nó chỉ cố ngó quanh tìm xem có trạm xăng nào không vì xăng trên xe nó còn khoảng 2 vạch rưỡi. Ra gần biển, vẫn không thấy trạm xăng. Nó mặc kệ cứ chạy lên Sơn Trà cái đã. Trời lấm tấm mưa. Nó chạy tới gần chân núi, dừng xe, mở cốp lấy áo mưa mặc vào. Không có áo mưa. Chắc là lần trước đi xong nó treo ra ngoài cho khô và vẫn chưa nhét vào lại. Không hề gì, mặc tạm cái áo khoác cho ấm cũng được.
Chạy men theo đường biển một hồi thì nó lên tới một đoạn có nhiều cây lau sậy. Nó chợt nhớ ra gần 8 năm trước nó với thằng bạn từng chạy lên đây chụp hình, xong rồi hết xăng loay hoay mãi mới dắt bộ xuống được. Từ chỗ đấy đi thêm một đoạn nữa là chùa Linh Ứng. Lúc này mưa đã hơi lún phún. Người đâu mà đông, xe lớn xe bé cứ tới lui tấp nập. Trầy trật một lúc nó mới vượt qua cái dòng người này. Điểm đến của nó không phải ở đây mà là nơi cao hơn trên kia.
Nó chạy thêm một quãng dài thật dài thì thấy đường chia làm hai ngả. Lúc đầu không đọc được rõ hướng nào đi về đâu, nó sợ mình đi quá rồi nên quay đầu xe chạy ngược lại. Chạy về một đoạn thì thấy một anh taxi Tiên Sa xin kính chào quý khách vừa thả mấy em teen xuống gần khu resort để chụp hình. Nó hỏi:
– Đỉnh Bàn Cờ đi đường nào vậy anh?
– Trời mù như ri em không đi được đâu. Tới đỉnh Bàn Cờ thì em cứ đi thẳng lên tới đoạn rẽ làm hai là có chỉ đường. Em cứ đi lên thôi, đi đường nào cũng lên được hết. Anh Taxi trả lời.
Không tính câu đầu tiên làm hơi nhụt tinh thần chí sĩ, câu chỉ đường của anh rất chi là toán học. Suy cho cùng là để lên được tới đỉnh, em chỉ cần thấy chỗ nào cao rồi cứ đi lên là tới. Nó nghe xong thì quay đầu xe và chạy lại tới chỗ rẽ. Trời mưa to thêm một chút.
Quay lại ngã rẽ, giờ nó mới đọc được mũi tên rẽ trái để đi 8km tới đỉnh Bàn Cờ và rẽ phải để tới Cây Đa. Bỏ qua Cây Đa, nó rẽ trái. Đi một đoạn ngắn thì nó thấy nó đang đi xuyên qua một cái resort. Mấy chú ở đấy chắc cũng quen các em trẻ trâu trẻ nghé đi ngang qua để lên đỉnh Bàn Cờ, thế nên cũng chẳng ai can ngăn. Nó đi lên một con dốc khá là cao. Rồi cứ thế nó chạy mãi chạy mãi.
Cái mùi nơi này làm nó nhớ tới ngày đó nó đi Sintra. Trời cũng mưa thế này. Quanh nó cũng có cái mùi rừng âm ẩm thế này. Xét về thời tiết thì Bồ Đào Nha tháng 4 cũng không khác gì Đà Nẵng tháng Giêng. Xét về độ điên thì nó của tháng Giêng chắc chắn ăn đứt nó của 9 tháng trước.
Đường đi lên đây thì nó cũng không biết thế nào mới tả được. Phần vì nó bị mưa phả vào ướt đẫm người, mắt mũi miệng thấy được phía trước không có xe là cũng may lắm rồi. Phần vì đường này ai muốn biết thì phải tự đi mới cảm nhận được hết. Lâu lâu trên đường lại có cột cây số chỉ khoảng cách còn lại giữa nó và tiên ông đánh cờ. Nó bất giác nhìn xem bình xăng còn bao nhiêu. Có lúc xăng xuống còn một vạch, rồi lại lên ba vạch. Nó éo hiểu rốt cuộc bình xăng lày nà ló như thế lào. Thôi không cần phải hiểu. Sợ thì chạy chậm lại tí vừa an toàn vừa tiết kiệm xăng.
Chạy trong mưa một đoạn thì cuối cùng nó cũng thấy người. Nó thấy một chú đứng trong một bãi giữ xe. Nghi nghi là tiên ông ngồi đánh cờ đâu đó gần nơi này, nó dừng xe hỏi và được chỉ để leo lên đỉnh đối diện chỗ để xe. Từ hồi nhỏ tới giờ chưa bao giờ nó hạnh phúc bằng lúc này khi dưới chân nó là đôi Dr Marten’s (tạm gọi là đôi Đốc tờ). Nó thề là đôi Bitis Hunter của Sơn Tùng sẽ chẳng bao giờ bằng được đôi Đốc tờ vừa ấm vừa bó chân vừa có độ bám lại vừa bền đẹp của nó. Nhờ đôi Đốc tờ mà nó leo lên đỉnh với tiên ông chẳng mấy khó khăn gì dù khi ấy trời bắt đầu mưa như trút nước.
Mục tiêu của nó cả chặng đường vừa rồi là đây, là được selfie một tấm với tiên ông. Mà kính nó thì đầy nước không thấy được gì. Tóc nó cũng rũ vì nước mưa. Thôi cứ cầm di động lên bấm đại. Con di động Xperia Z5 Compact của nó chống thấm nước với chuẩn IP68 mua hơn một năm tới giờ mới có cơ hội phát huy công dụng. Mà chụp xong nó cũng chẳng thấy gì. Trời mưa quá xá là to.
Tới đỉnh xong làm việc cần làm xong nó lại leo xuống. Đường xuống thì khó hơn đường lên một tẹo. Trời mưa làm đường trơn trượt hơn. Nhưng mà có hề gì khi đôi Đốc tờ của nó có độ bám chất lượng số một. Nó xuống lại chỗ để xe. Trả tiền cho anh giữ xe xong nó được lời chỉ giáo của anh:
– Em cứ đi tiếp là cũng về được đó. Cứ đi thẳng là được, không cần quay lại đường cũ.
– Đi thẳng rồi phải thấy cái gì chứ hả anh? Không thì làm sao biết là mình về tới? Nó hỏi.
– Em đi thẳng là thấy cầu Thuận Phước đó. Cứ đi đi cho hết một vòng Sơn Trà. Đường xuống dốc nên em đi chậm cẩn thận nghen.
Đi chuyến này nó thấm nhuần câu “Cứ đi là sẽ tới”. Cái địa hình của bán đảo Sơn Trà cũng hay kiểu đi một vòng từ đầu này xong lại về ra đầu kia của thành phố.
Nó đổ dốc theo lời anh kia. Đi chậm thật chậm. Trời vừa mưa to hơn lại vừa nhiều sương mù. Tầm nhìn xa của nó không quá 10 mét. Tâm nó cũng hơi lo nhưng mà lòng nó không hãi. Dù gì thì những thứ nó có thể làm để bảo vệ bản thân, nó cũng làm rồi. Nó bật pha để cho xe đi ngược chiều thấy nó. Nó chạy chậm để dễ xử lý phòng khi có chuyện. Nó căng mắt nhìn xa nhất có thể để đề phòng có gì thình lình xuất hiện. Nó tự nhủ là khi bạn đã làm tất cả mọi thứ có thể mà vẫn có chuyện xảy ra thì do đời bạn quá đen, số bạn nó hẩm hiu thì phải chấp nhận thôi vậy. Cứ thế nó an toàn đổ tới chân núi.
Nó đi tới chân núi và không biết đi đâu tiếp. Nhớ lời anh kia dặn, nó cứ đi thẳng, mà mãi nó không thấy cầu Thuận Phước đâu, chỉ thấy nó đi tới cảng Tiên Sa, hết đường phải quay về. Ngày hôm nay nó có duyên gặp tiên thì phải, đi đâu cũng thấy ‘tiên’.
Nó chạy ngược lại và cũng không biết làm sao để ra được cầu Thuận Phước. Thôi thì nó cứ chạy thẳng, hình như đường này cứ thẳng miết cũng sẽ về tới sông Hàn. Nó vừa đi vừa liếc tìm. À, thì ra là nó đang đi song song với cầu Thuận Phước. Anh kia bảo là em đi thẳng là ‘thấy’ cầu Thuận Phước chứ có nhất quyết phải đi lên cầu mới về được Đà Nẵng đâu. Nó tự cười thầm rồi chạy lên cầu Sông Hàn, nhắm hướng đi về nhà. Người nó ướt sủng. Nó cần phải tắm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s