Lion

Cái gì là của ta thì nó sẽ tự tìm đường quay về với ta.

Saroo lạc mất gia đình khi mới 5, 6 tuổi trong một lần cùng anh trai đi tìm việc đêm khuya. Chuyến đi đấy đưa cậu bé tới Calcuta, cách nhà mẹ cậu 1200km. Từ đấy, cậu lại được một gia đình người Úc nhận nuôi và đến sống ở Tasmania.

Trong cuộc sống, mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Nếu không bị lạc mất anh, Saroo đã không có được hành trình đầy kỳ tích. Có những thứ khi mới xảy ra, ta cứ ngỡ đó là sự bất hạnh, là ta đang bị ép đến cuối con đường vì ta không thể nhìn thấy gì, không biết bước tiếp như thế nào. Thế nhưng, dù trước mặt là bóng tối, chỉ cần ta dũng cảm bước tiếp, ta sẽ biết được trước mặt ta có gì. Điều tệ nhất là ta bước vào khoảng không. Nếu vậy thì đó cũng là định mệnh, chấp nhận nó đi. Điều tệ thứ hai là ta đụng phải bức tường. Nếu vậy thì có gì đâu, chỉ cần quay đầu lại. Điều tuyệt nhất là ta cứ mò mẫm trong bóng tối một lúc rồi nhận ra bóng đêm đó chỉ là một bức màn. Thế gì hãy vén màn lên và xem phía sau đó có gì. Có thể ta sẽ tìm thấy được nơi bình yên hạnh phúc, một vùng đất hứa đẹp tuyệt trần.

Saroo đã đi qua nơi tối tăm như thế. Cậu bé không có gì ngoài niềm tin sẽ tìm lại được mẹ và tinh thần chiến đấu dũng mãnh của một chú sư tử. Cậu làm tất cả để sinh tồn trong thế giới lạ lẫm mà cậu vừa lạc vào. Nhờ bản chất lạc quan, lương thiện đó mà cậu vượt qua tất cả để rồi lại được sống hạnh phúc bên một gia đình mới.

Để rồi 20 năm sau đó, điều cậu luôn canh cánh trong lòng lại dậy lên khi nhìn thấy miếng bánh Jalebi, thứ cuối cùng cậu đòi anh trai mua.

Chặng đường tìm mẹ thông qua Google Earth bắt đầu. Các nhà làm phim cũng tài, tới cả việc click chuột tìm kiếm trên bản đồ mà cũng làm cho nó đầy kịch tính. Saroo tìm mẹ thông qua những dữ kiện ít ỏi, như cái tháp nước ở ga tàu, thời gian tàu chạy…Có lẽ trời không phụ lòng người, mẹ ruột của cậu, sau ngần ấy năm cũng tin rằng con trai mình sẽ trở về. Tất cả những sự kiện điều xảy ra như một bản giao hưởng đẹp tuyệt vời mà trong đó mọi người đều làm đúng bổn phận của mình. Phép màu đã xảy ra và niềm hạnh phúc vỡ oà trong tất cả. Ai trong chúng ta đều có bổn phận của mình trong cuộc sống này, hãy mạnh mẽ sống phần của mình và đón nhận những phép màu sẽ xảy ra. Nói như trong phim hành động thì là…kháng cự là vô ích.

Nói một chút về Dev Patel, diễn viên đóng vai Saroo lúc lớn. Hành trình đến với điện ảnh của Dev Patel cũng đầy phép màu. Anh khởi đầu với Skins khi không có bất cứ kinh nghiệm đóng phim nào. Không cần phải nói nhưng Skins là bàn đạp quá vững chắc cho diễn viên trẻ với Kaya Scodelario, Nick Hoult (ừ thì Nick nổi tiếng từ thời All about a boy), Hannah Murray, Jack O’Connell, Joe Dempsie, Kathryn Prescott…Để rồi từ đó, Dev Patel có được vai diễn để đời trong Slumdog Millionaires và giờ là Lion. Thành công có được chắc chắn không chỉ nhờ may mắn, cứ so sánh Saroo trong Lion và Anwar trong Skins, ta thấy rằng Dev lột xác hoàn toàn. Sống là phải tiến lên và thay đổi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s